Trong môn tennis, mỗi người chơi đều sẽ có nhận định riêng của mình về hãng vợt nào tốt hơn. Tuy nhiên có những khác biệt cơ bản giữa các nhãn hiệu vợt khác nhau để làm nên một thương hiệu. Và bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản tới các bạn những đặc điểm của một số loại vợt đang phổ biến nhất hiện nay.

Với vợt tennis, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp khác nhau nhưng phổ biến nhất phải kể đến các hãng vợt như: Prince, Head, Yonex, với kiểu đan lưới mềm, dòng cứng dễ tao ra những cú đánh xoáy dành cho đối thủ; hãng vợt Wilson lại nổi tiếng ở điểm “ngọt” lớn nhất dẫn đến cảm giác bóng mạnh và xoáy nhiều nhất…
cach-chon-vot-tennis

Một số tiêu chí để bạn chọn vợt tennis

 1. Đầu tiên là bạn lựa chọn thương hiệu mà bạn thích hoặc theo các ngôi sao bạn thích, có lẽ Rogger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic hay Andy Murray là được yêu thích nhiều nhất.
 2. Nghe theo lời khuyên của bạn bè hoặc huấn luyện viên.
 3. Bạn thích thiết kế của cây vợt: Khung vợt, trọng lượng
 4. Dựa theo kích cỡ mặt vợt

Người chơi tennis thông thương và các huấn luyện viên chuyên nghiệp cũng thường tranh luận với nhau về câu hỏi: Đâu là thương hiệu vợt tốt nhất? Nếu chỉ dừng ở mức tranh luận cho vui thì quá dễ dàng, chỉ là hầu như chả mấy ai làm chuyện xác định cái chuyện đó trên cơ sở khoa học cả!

Nhưng có một việc chắc chắn, các tên tuổi như Head, Wilson, Prince đều là những tên tuổi hàng đầu trong việc cung cấp vợt tennis, họ đang cạnh tranh với nhau rất gay gắt trên thị trường này. Họ cũng tranh giành nhau những bản hợp đồng tài trợ cho các vận động viên hàng top để đẩy mạnh việc quảng cáo thương hiệu và bán hàng. Ngoài ra, họ cũng luôn tìm kiếm cho mình những nhà phân phối có năng lực và biết cách tổ chức phân phối hiệu quả sản phẩm của họ.

Tất nhiên, với mỗi người chơi tennis thường sẽ nhận định chính xác nhất về cây vợt nào sẽ là phù hợp nhất với họ, vì họ chính là người sử dụng nó, cảm nhận nó. Tuy vậy, mỗi hãng vợt sẽ có những đặc điểm khác nhau mà nếu tìm hiểu kỹ có lẽ bạn cũng thấy nó khá thú vị.

Về sức mạnh (Power)

Cả hai hãng vợt Prince và Head đều đưa ra những cây vợt thuộc dòng cứng, tức là khi thi đấu, vận động viên không cần phải vung vợt mạnh hơn để tạo ra lực. Wilson lại cho ra đời những cây vợt mềm hơn, muốn banh đi sâu hơn bạn phải tăng tốc đầu vợt. Wilson cũng có kiểu đan dây chặt hơn, giúp các tay vợt có thể tạo ra nhiều xoáy hơn khi cắt bóng. Kiểu đan dày hơn sẽ bù trừ cho việc họ làm ra cây vợt mềm hơn các hãng đồ thể thao khác. Với kiểu đan mềm hơn, các tay vợt có kỹ thuật cao hay đánh cú topspin sẽ đánh có nhiều xoáy hơn với Prince và Head hơn là Wilson.

Điểm ngọt (điểm êm) của vợt tennis – Sweet spot

Sweet spot – điểm ngọt chính là nơi mà khi người chơi đánh bóng vào điểm đó sẽ có cảm giác đó là một cú đánh mạnh và xoáy nhiều nhất. Với vợt tennis Wilson, vùng ngọt ngày gần như trùng với mặt vợt, nó tròn và nằm dưới mặt – gần với cổ vợt.

Kích cỡ đầu vợt ảnh hưởng trực tiếp đến điểm ngọt này, một đầu vợt lớn hơn cũng cho bạn một vùng đánh lớn hơn và điểm ngọt (sweetspot) lớn hơn, cho nên nếu bạn có đánh lệch tâm một chút thì không vấn đề gì. Những cây vợt ngày nay có kích thước đầu vợt khoảng từ 85 đến 135 inches vuông (1 inch = 2,54 cm), những cây thông dụng nhất thì có kích thước từ 95-110.

Với hãng Prince thì vùng ngọt này nằm ngay giữa và Head thì vùng ngọt có dạng ô van và nhỏ hơn một chút. Wilson nói chung là loại vợt có vùng ngọt lớn nhất, tuy nhiên nó lại kém độ chính xác (kiểm soát). Price và Head có vùng ngọt nhỏ hơn nhưng bù lại người chơi có thể giữ banh trong sân dễ dàng hơn.

Người chơi Vô lê hay không?

Các thương hiệu vợt thường phân biệt nhau bởi khách hàng dùng vợt tennis của họ. Vợt Wilson là sự lựa chọn của những tay vợt như Pete Sampras, Stefan Edberg – những cây vợt của Wilson gần như có một thời được hiểu là cây vợt của “người chơi vô lê” hay “giao bóng lên lưới”. Do đặc điểm của vợt này có kiểu đan lưới dày hơn, và nó thường là sự lựa chọn của các tay vợt có cú đánh với biên độ ngắn và chuyên nhảy vào sân để bắt đánh những cú vô lê.

Với dòng vợt của Prince thì thường thích hợp cho ai thích đứng ở phía sau đường biên đường cuối sân (base line) và đánh banh với biên độ lớn. Có nghĩa là các tay vợt này coi trọng việc kiểm soát banh hơn là sức mạnh vì bản thân cay vợt đã hỗ trợ sức mạnh rất tốt (power).

Còn vợt Head, họ đã cố gắng đáp ứng được nhu cầu của cả hai nhóm trên nhưng có xu hướng gần giống Prince hơn là giống vợt Wilson.

Mới chơi tennis nên chọn vợt nào?

Về cơ bản, tất cả các hãng vợt mà chúng tôi nói tới ở trên đều mong muốn nhắm tới người mới tập chơi, từ Wilson, Head và Prince hay kể cả Yonex cũng vậy. Sau nhiều năm, các cây vợt của các hãng được họ thiết kế trở nên có sức mạnh nhiều hơn và khoa học hơn. Ví dụ điển hình là Wilson tung ra chiêu Hyper Carbon, một loại graphite siêu nhẹ và rất mạnh mẽ, rồi tới BLX, loại vật liệu có thể nói là mang tính cách mạng, đột phá trong công nghệ sản xuất vợt tennis. Thậm chí loại Hyper Carbon từng được nói rõ là loại vật liệu sử dụng cho các … phi hành gia. Thế nhưng bất kể là nguyên nhân marketing gì, mỗi hãng vợt đều có chung một ý tưởng khi họ cung cấp cho các tay “mới chơi”: càng dễ đánh trúng banh bao nhiêu, vợt càng tốt bấy nhiêu. Do đó, hãng Wilson, Head và Prince đều sản xuất rất nhiều loại có trọng lượng, cấu trúc, và vật liệu khác nhau để tìm ra tổ hợp tối ưu cho nhiều loại khách hàng khác nhau. Những cây vợt của Head và Wilson thường nặng hơn Prince một chút, nhưng yếu tố này thay đổi theo từng model.

Mỗi hãng sẽ có những loại vợt với những model khác nhau để khách hàng có thể thoải mái chọn lựa cho mình một mẫu vợt ưng ý và phù hợp nhất.

Như Wilson họ có:

 • Vợt tennis Wilson Pro Staff
 • Vợt tennis Wilson Blade
 • Vợt tennis Wilson Ultra
 • Vợt tennis Wilson Burn
 • Vợt tennis Wilson Steam

Vợt Head sở hữu những cái tên:

 •  Vợt tennis Head YouTek Graphene Speed
 • Vợt Head YouTek Graphene Radical
 • Vợt tennis Head YouTek Graphene Instinct
 • Vợt tennis Head YouTek Graphene Prestige
 • Vợt tennis Head YouTek Graphene Extreme

Còn Prince cũng không thua kém

 • Vợt tennis Prince Warrior
 • Vợt tennis Prince Textreme Tour
 • Vợt tennis Prince EXO3
 • Vợt tennis Prince Lightning

Mẫu vợt mới của các hãng

Theo chu kỳ marketing thì các thương hiệu vợt Wilson, Prince và Head có một điểm chung: Họ thường xuyên ra nhiều model vợt mới.

Nói là mới nhưng thực tế là các model đó không khác nhau nhiều, chỉ thay đổi chút ít gì đó giữa vật liệu, hình dạng đàu vợt và … màu sắc! Xu hướng này vẫn đang tiếp diễn chưa có hồi kết nhằm tạo cho khách hàng nhu cầu đổi vợt – ví dụ như vợt phiên bản mới sẽ nhẹ hơn, ngọt hơn…

Mua vợt thế nào?

Hầu hết các cây vợt chính hãng của những thương hiệu này thường có giá khá cao so với người Việt Nam, khoảng trên $250 USD. Bạn có thể đợi vài tháng sau khi các hãng ra vợt mới thì giá sẽ giảm đôi chút – nhưng tất nhiên là không nhiều.

Nếu bạn bè nào mới mua bạn có thể đánh thử để xem nó có hợp với mình không.

Công nghệ thay đổi liên tục?

Cùng với việc làm cho vợt càng ngày càng nhẹ hơn, các hãng sản xuất vợt tennis vẫn tiếp tục nghiên cứu các phương thức tăng cường độ tiện ích cho vợt mà không cần phải tăng khối lượng của nó.

Những công nghệ phổ biến được áp dụng gần đây là sự kết hợp tính năng giảm sóc và triệt rung trên cán vợt. Công nghệ ISIS của Dunlop, NoShox của Head, Air của Prince và Sensor của Volkl ở từng mức độ khác nhau đã đem đến những hiệu quả đáng kể trong việc làm giảm sốc và rung cho vợt. Hãng Wilson và Yonex cũng đã đưa ra hệ thống comfort nằm trên tay cầm của vợt, chẳng hạn Iso-zorb và công nghệ V-Con.

Chúng tôi đồng ý rằng công nghệ thay đổi liên tục, nhưng nếu bạn cứ chạy theo công nghệ mới thì cây vợt bạn chỉ vừa mới mua, mới đan xong đã lại đổi cây mới sẽ rất uổng.

 

Category:

Thể Thao

Tags:

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*